Nvidia

Nvidia: ผู้ผลิตชิปที่กลายเป็นมหาอำนาจด้าน AI

หุ้นในผู้ออกแบบชิปคอมพิวเตอร์ Nvidia พุ่งสูงขึ้นในสัปดาห์นี้ ทำให้มูลค่าของบริษัทใกล้แตะระดับล้านล้านดอลลาร์

กระแสดังกล่าวได้รับแรงบันดาลใจจากผลประกอบการรายไตรมาสล่าสุดซึ่งเผยแพร่เมื่อช่วงสายของวันพุธ บริษัทกล่าวว่ากำลังเพิ่มการผลิตชิปเพื่อตอบสนองความต้องการที่เพิ่มขึ้น

Nvidia เข้ามาครองตลาดชิปที่ใช้ในระบบปัญญาประดิษฐ์ (AI)

ความสนใจในภาคส่วนนั้นพุ่งสูงขึ้นอย่างมากหลังจากที่ ChatGPT เผยแพร่สู่สาธารณะเมื่อเดือนพฤศจิกายนปีที่แล้ว ซึ่งส่งแรงสั่นสะเทือนไปไกลกว่าอุตสาหกรรมเทคโนโลยี

ChatGPT ได้รับการพิสูจน์แล้วว่าเป็นแอปพลิเคชัน AI ที่ได้รับความนิยมอย่างมากตั้งแต่การช่วยกล่าวสุนทรพจน์ไปจนถึงการเข้ารหัสคอมพิวเตอร์และการทำอาหาร

Nvidia

ChatGPT คืออะไร?

แต่ทั้งหมดนั้นจะเกิดขึ้นไม่ได้หากไม่มีฮาร์ดแวร์คอมพิวเตอร์ที่มีประสิทธิภาพ โดยเฉพาะชิปคอมพิวเตอร์จาก Nvidia ในแคลิฟอร์เนีย

เดิมทีเป็นที่รู้จักในด้านการผลิตชิปคอมพิวเตอร์ประเภทที่ประมวลผลกราฟิก โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับเกมคอมพิวเตอร์ ฮาร์ดแวร์ของ Nvidia รองรับแอปพลิเคชัน AI ส่วนใหญ่ในปัจจุบัน

Alan Priestley นักวิเคราะห์อุตสาหกรรมเซมิคอนดักเตอร์ของ Gartner กล่าวว่า “บริษัทเป็นผู้นำด้านเทคโนโลยีที่เปิดใช้งานสิ่งใหม่ที่เรียกว่าปัญญาประดิษฐ์”

Dan Hutcheson นักวิเคราะห์จาก TechInsights กล่าวว่า “สิ่งที่ Nvidia เป็นของ AI นั้นแทบจะเหมือนกับสิ่งที่ Intel ใช้กับพีซี”

ChatGPT ได้รับการฝึกอบรมโดยใช้หน่วยประมวลผลกราฟิก (GPU) ของ Nvidia จำนวน 10,000 เครื่องที่รวมกลุ่มกันในซูเปอร์คอมพิวเตอร์ที่เป็นของ Microsoft

Ian Buck ผู้จัดการทั่วไปและรองประธานฝ่าย Accelerated Computing ของ Nvidia กล่าวว่า “มันเป็นหนึ่งในซูเปอร์คอมพิวเตอร์หลายตัว – บางตัวเป็นที่รู้จักในที่สาธารณะ บางตัวไม่เป็นที่รู้จัก – สร้างขึ้นด้วย GPU ของ Nvidia สำหรับกรณีการใช้งานทางวิทยาศาสตร์และ AI ที่หลากหลาย”

Nvidia มีประมาณ 95% ของตลาด GPU สำหรับการเรียนรู้ของเครื่อง รายงานล่าสุดจากCB Insights

ชิป AI ของมันซึ่งขายในระบบที่ออกแบบมาสำหรับศูนย์ข้อมูลนั้นมีราคาประมาณ 10,000 ดอลลาร์ (8,000 ปอนด์) ต่อตัว แม้ว่าเวอร์ชันล่าสุดและทรงพลังที่สุดจะขายในราคาที่สูงกว่ามาก

Nvidia กลายเป็นผู้เล่นหลักในการปฏิวัติ AI ได้อย่างไร

กล่าวโดยย่อคือการเดิมพันอย่างกล้าหาญกับเทคโนโลยีของตัวเองและจังหวะที่ดี Jensen Huang ซึ่งปัจจุบันเป็นหัวหน้าผู้บริหารของ Nvidia เป็นหนึ่งในผู้ก่อตั้งในปี 1993 จากนั้น Nvidia มุ่งเน้นไปที่การสร้างกราฟิกที่ดีขึ้นสำหรับการเล่นเกมและแอปพลิเคชันอื่นๆ

ในปี 1999 ได้พัฒนา GPU เพื่อปรับปรุงการแสดงภาพสำหรับคอมพิวเตอร์

GPU เก่งในการประมวลผลงานเล็กๆ หลายงานพร้อมกัน (เช่น การจัดการล้านพิกเซลบนหน้าจอ) ซึ่งเป็นขั้นตอนที่เรียกว่าการประมวลผลแบบขนาน

ในปี 2549 นักวิจัยที่มหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ดค้นพบว่า GPU มีประโยชน์อย่างอื่น พวกมันสามารถเร่งการดำเนินการทางคณิตศาสตร์ได้ ในแบบที่ชิปประมวลผลทั่วไปไม่สามารถทำได้

ในขณะนั้นเองที่คุณ Huang ได้ตัดสินใจครั้งสำคัญต่อการพัฒนา AI อย่างที่เราทราบกันดี

เขาลงทุนทรัพยากรของ Nvidia ในการสร้างเครื่องมือเพื่อทำให้ GPU สามารถตั้งโปรแกรมได้ ซึ่งเป็นการเปิดความสามารถในการประมวลผลแบบขนานสำหรับการใช้งานนอกเหนือจากกราฟิก

เครื่องมือนั้นถูกเพิ่มเข้าไปในชิปคอมพิวเตอร์ของ Nvida สำหรับผู้เล่นเกมคอมพิวเตอร์ มันเป็นความสามารถที่พวกเขาไม่ต้องการและอาจไม่รู้ด้วยซ้ำ แต่สำหรับนักวิจัยแล้ว นี่เป็นวิธีใหม่ในการทำการประมวลผลประสิทธิภาพสูงบนฮาร์ดแวร์สำหรับผู้บริโภค

ความสามารถดังกล่าวช่วยจุดประกายให้เกิดความก้าวหน้าใน AI สมัยใหม่ในยุคแรกๆ

ในปี 2012 Alexnet เปิดตัว – AI ที่สามารถจำแนกรูปภาพได้ Alexnet ได้รับการฝึกอบรมโดยใช้ GPU ที่ตั้งโปรแกรมได้ของ Nvidia เพียงสองตัว

กระบวนการฝึกอบรมใช้เวลาเพียงไม่กี่วัน แทนที่จะใช้เวลาหลายเดือนกับชิปประมวลผลปกติจำนวนมาก

การค้นพบว่า GPU สามารถเร่งการประมวลผลโครงข่ายประสาทเทียมได้อย่างมาก เริ่มแพร่กระจายในหมู่นักวิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์ ซึ่งเริ่มซื้อ GPU เพื่อรันเวิร์กโหลดประเภทใหม่นี้

“AI พบเรา” นายบัคกล่าว

Nvidia ใช้ประโยชน์จากข้อได้เปรียบด้วยการลงทุนพัฒนา GPU ชนิดใหม่ๆ ที่เหมาะกับ AI มากขึ้น รวมถึงซอฟต์แวร์เพิ่มเติมเพื่อให้ง่ายต่อการใช้งานเทคโนโลยี

หนึ่งทศวรรษและหลายพันล้านดอลลาร์ต่อมา ChatGPT ก็ถือกำเนิดขึ้น ซึ่งเป็น AI ที่สามารถตอบคำถามของมนุษย์ได้อย่างน่าขนลุก


ติดตามเนื้อหาดีๆ น่าอ่านได้ที่ anenglishrosegarden.com อัพเดตทุกสัปดาห์

แทงบอล

Releated